CÔNG TY TNHH DINH DƯỠNG LỬA VIỆT

Mang nguồn dinh dưỡng vàng cho cuộc sống

Hotline: 0988 238883

TIẾNG VIỆT | ENGLISH
Tác hại của ốc đinh|Cách phòng ngừa và tiêu diệt ốc đinh với LV C93

Tác hại của ốc đinh|Cách phòng ngừa và tiêu diệt ốc đinh với LV C93

tac-hai-cua-oc-dinh|cach-phong-ngua-va-tieu-diet-oc-dinh-voi-lv-c93

Khi ốc đinh phát triển nhiều trong ao nuôi trồng thuỷ sản đặc biệt là ao nuôi tôm, thì Bà con nên có những biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Tác hại của ốc đinh

Vì ốc đinh cạnh tranh thức ăn và môi trường sống của tôm; cạnh tranh canxi với tôm nuôi vì ốc hấp thu canxi để hình thành vỏ làm tôm mềm vỏ, khó lột xác, và còn gây biến động kiềm, pH, làm sốc tôm; là vật chủ trung gian truyền nhiều loại mầm bệnh cho tôm, làm cho tình hình dịch bệnh trên tôm ngày càng diễn biến phức tạp khó kiểm soát.

Gần đây, các nhà nghiên cứu Đan Mạch và Việt Nam đã tiến hành thử nghiệm khảo sát mối quan hệ giữa mật độ ốc trong ao nuôi và mức độ nhiễm ký sinh trùng ở cá chép để đánh giá liệu việc loại bỏ ốc trong ao có tác dụng kiểm soát bệnh cho cá hay không.

Kết quả cho thấy tỷ lệ cá ở các ao có ốc bị nhiễm bệnh cao khoảng 11 lần so với nhóm cá trong ao không có ốc. Đồng thời cường độ nhiễm ký sinh trùng trên cá tăng lên tỉ lệ thuận với mức độ nhiễm ốc trong ao.

Kết quả này chỉ ra rằng việc kiểm soát quần thể ốc không mong muốn đóng một "vai trò quan trọng" trong việc giảm tỷ lệ ký sinh trùng gây hại đến sức khỏe cá cũng như nâng cao tính an toàn khi ăn các sản phẩm tôm cá sống.

 

Mặc dù hiện nay chưa có nhiều nghiên cứu về mối tương quan giữa tỷ lệ ốc với mức độ nhiễm bệnh của tôm trong ao, nhưng trong nhiều trường hợp cho thấy có sự hiện diện của ốc đinh trong ao tôm bệnh gan tụy hoặc EMS.

Như vậy qua nghiên cứu trên cho thấy việc kiểm soát ốc trong ao nuôi là một vấn đề cần thiết để ổn định môi trường sống cũng như ngăn ngừa dịch bệnh đảm bảo sức khỏe cho tôm nuôi.

Trong tự nhiên ốc thường xuất hiện nhiều vào mùa mưa.

Đặc biệt trong các ao nuôi tôm ốc thường phát sinh nhiều ở các ao nuôi vụ trước có ốc và không được cải tạo kỹ, hoặc trứng ốc cũng có thể xâm nhập vào ao nuôi trong quá trình cải tạo ao như sên vét đáy ao, hút bùn, rửa đáy hoặc theo nguồn nước cấp trực tiếp vào ao mà không qua một quá trình xử lý nào.

Phương pháp quản lý ốc thông thường là bắt ốc trong ao, tuy nhiên biện pháp này chỉ mang tính tương đối, mất nhiều thời gian và công sức mà hiệu quả không cao.

Phòng ngừa và tiêu diệt ốc đinh

Muốn ốc đinh không phát triển mạnh trong ao thì Bà con phải làm một số bước sau đây:

- Phòng ốc đinh xâm nhập vào trong ao

Cải tạo ao hồ thật kỹ, lọc nước bằng túi nhỏ trươc khi đưa nước vào trong ao.

- Diệt ốc đinh

**Khi trong ao chưa có tôm diệt óc đinh bằng LV CU 93 của công ty Dinh Dưỡng Lửa Việt được sản xuất hỗn hợp từ muối và axit hưu cơ sẽ mang lại hiệu rất tốt, khoảng thời gian từ 12-24h mỗi lần, có tác dụng diệt ốc đinh ngay từ ban đầu chưa thả tôm giống.

**Khi ao đã có tôm Bà con chỉ có thể đưa các tấm phên bằng tre xướng mặt ao và vớt ốc hàng ngày.

Xem thông tin

Sản phẩm diệt tảo độc trong ao nuôi tôm

Độc tố từ tảo độc và cách hạn chế tảo độc

Các tin liên quan