CÔNG TY TNHH DINH DƯỠNG LỬA VIỆT

Mang nguồn dinh dưỡng vàng cho cuộc sống

Hotline: 0988 238883

TIẾNG VIỆT | ENGLISH
Vai trò của từng loại vitamin cho gà

Vai trò của từng loại vitamin cho gà

vai-tro-cua-tung-loai-vitamin-cho-ga

Vitamin là 1 hợp chất hữu cơ mà gia cầm chỉ cần 1 lượng rất ít để cơ thể hoạt động bình nhưng nếu bị thiếu thì lại sẽ gây ra bệnh.

Bổ sung vitamin cho gà là 1 công việc quan trọng mà các chủ trại gà cần lưu ý để bảo vệ đàn gà Vitamin cho gà là điều rất cần thiết.

Người ta chia vitamin cho gà vịt ra làm 2 nhóm: nhóm tan trong chất béo là A, D, E ,K; nhóm tan trong nước là C, B.

Gia cầm có thể tự tạo ra vitamin C, do đó không nhất thiết phải bổ sung C, tuy nhiên khi gà bị căng thẳng, việc bổ sung C sẽ giúp gia cầm loại bỏ căng thẳng nhanh chóng.

Vitamin A cần cho sự phát triển của gà, nó giúp tái tạo và bảo trì các tế bào biểu mô (ở da, trong hệ hô hấp, hệ tiêu hóa). Gà không có đủ vitamin A thường sẽ bị viêm kết mạc, bệnh đậu yết hầu, mắt mũi có gèn, mí mắt bị dính. Khi thiếu vitamin trầm trọng có thể làm hoại tử hoặc bị sừng hóa tại đường tiêu hóa và hô hấp. Dầu gan cá và rau xanh là nguồn vitamin cho gà.

Vitamin D3 giúp gia cầm hấp thu và sử dụng canxi, phốt pho để phát triển xương và tạo vỏ trứng. Thiếu vitamin D dẫn đến còi xương, trứng có vỏ mỏng và giảm tỉ lệ nở. Gia cầm bị thiếu vitamin D có biểu hiện là chân yếu, hay khuỵu chân như bộ dạng chim cánh cụt, mỏ và móng bị mềm. Bổ sung vitamin D bằng cách cho gia cầm tắm nắng, khi có ánh mặt trời chạm vào da của gia cầm, cơ thể chúng sẽ tạo ra vitamin D. Dầu gan cá cũng chứa nhiều vitamin D.

Vitamin E là chất chống oxi hóa, đồng thời có nhiệm vụ ổn định hệ thần kinh. Thiếu vitamin E có thể phát ra chứng gà điên, dịch rỉ ở tạng của con non, chứng loạn dưỡng cơ bắp ở gà vịt trưởng thành.

Vitamin K giúp tạo ra prothrombin là chất làm cho đông máu, và bảo vệ gia cầm khỏi bệnh cầu trùng. Thiếu vitamin K khiến gà dễ xuất huyết ở chân và ngực, vết thương không cầm được máu vì máu khó đông. Thiếu vitamin K cũng làm cho bên trong trứng gà xuất hiện các đốm máu. Dầu gan cá, dầu mầm lúa mạch, bột cỏ linh lăng, rau xanh, đậu nảy mầm, dầu đậu nành, ngũ cốc, bột cá là nguồn bổ sung vitamin K hữu hiệu, các loại thực liệu này có chứa vitamin K, A, D3, và E.

Vitamin B tham gia vào việc trao đổi chất, và cũng giúp chuyển hóa năng lượng. Vitamin B còn có thể chuyển hóa thành các loại vitamin khác khi tình trạng thiếu hụt xảy ra. Vitamin B1 giúp chuyển hóa carbohydrate. Gia cầm bị giảm cân, lông xù, sệ cánh, liệt cơ, chán ăn thường bị thiếu vitamin B1. B1 có nhiều trong cám lúa mì hoặc gạo, và các loại ngũ cốc. Vitamin B2 tham gia hình thành enzyme, nên giữ vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa. Thiếu B2 gây ra tiêu chảy, chân co quắp ở 1-2 tuần tuổi, và gà vịt thiếu B2 sẽ cần phải chống cánh xuống đất để di chuyển từ chỗ này sang chỗ nọ vì chân co quắp. Thiếu B2 còn làm giảm lượng trứng, và làm gà con chết trong trứng, tử vong cao nhất là ở trứng được 18-20 ngày ấp. Cỏ và men bia là nguồn cung cấp vitamin B2 hữu hiệu. Vitamin B6 giúp quá trình trao đổi axit amin diễn ra suôn sẻ. Thiếu B6 khiến gà bị co giật. Bổ sung B6 bằng ngũ cốc, hèm và bột cỏ linh lăng. Vitamin B12 giúp tổng hợp axit nucleic, carbohydrate, methyl và chuyển hóa chất béo. B12 có trong hầu như tất cả các loại thực phẩm gia cầm được chế biến từ động vật, ngoài ra thì sữa cũng chứa nhiều B12. Thiếu B12 làm gà chậm lớn, chuyển hóa thức ăn kém và trứng ấp không nở.
của mình.

Các tin liên quan