CÔNG TY TNHH DINH DƯỠNG LỬA VIỆT

Mang nguồn dinh dưỡng vàng cho cuộc sống

Hotline: 0988 238883

TIẾNG VIỆT | ENGLISH
Stress trong chăn nuôi là gì-Biện pháp hạn chế stress-Chất phụ gia nào giảm stress cho vật nuôi

Stress trong chăn nuôi là gì-Biện pháp hạn chế stress-Chất phụ gia nào giảm stress cho vật nuôi

stress-trong-chan-nuoi-la-gi-bien-phap-han-che-stress-chat-phu-gia-nao-giam-stress-cho-vat-nuoi

Trong chăn nuôi khái niệm stress có những tác hại xấu cho đàn gia súc, gia cầm.Những tác nhân gây stress bao gồm, thay đổi thời tiết, thay đỏi khí hậu, thay đổi thức ăn đột ngột, ghép bầy, vận chuyển gia súc, gia cầm từ nơi này đến nơi khác, thay đổi ngươi chăm nuôi, dùng thuốc quá liều, tiêm phòng, tiêm vacxin...

Tất cả những yếu tố đó đều gây bất lợi cho con vật hay còn gọi là con vật bị Stress làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng phát triển bình thường.

Một số biện pháp hạn chế stress


Trong nuôi dưỡng
- Giống: chọn những giống có khả năng thích ứng cao với điều kiện ngoại cảnh.
- Thực hiện đúng các quy trình kỹ thuật trong chăn nuôi thú y.
- Chủ động phòng và loại trừ các yếu tố gây stress. Chẳng hạn như: Trời mưa cần che chắn chuồng nuôi, có hệ thống sưởi cho gia súc non, tăng thêm dinh dưỡng trong khẩu phần,…Khi trời nóng phải có các biện pháp chống nóng tích cực: Chuồng trại đảm bảo thoáng mát, có mái che chắn chống ánh nắng chiếu trực tiếp vào gia súc, gia cầm; làm mát bằng quạt, giàn phun sương trên mái....
- Tăng cường dinh dưỡng, tăng một số thành phần thức ăn có khả năng chống stress như vitamine A, C, D, B12, B2, E, K.
Trong vận chuyển
- Không cho ăn no trước khi vận chuyển.
- Mật độ vận chuyển thích hợp.
- Mùa nắng nên vận chuyển vào sáng sớm hoặc ban đêm.
- Có thể sử dụng một số loại thuốc an thần hay thuốc ức chế thần kinh cho gia súc để làm giảm stress khi vận chuyển như azoperone, phenothiazine, combisstress…
Tuy nhiên, việc hạn chế các tác nhân gây stress trong điều kiện chăn nuôi hiện nay chưa được tốt do các nguyên nhân sau đây:
- Tổ chức chăn nuôi còn manh mún, không có hoặc ít vùng qui hoạch rõ ràng, xen lẫn với khu dân cư, trường học...
- Người chăn nuôi chưa áp dụng nhiều biện pháp kỹ thuật tiên tiến.
- Cơ sở vật chất tại các cơ sở chăn nuôi phần lớn chưa đáp ứng được yêu cầu.
- Việc nghiên cứu cải tạo con giống có sức đề kháng tốt (loại bỏ gene Halothan) chưa được quan tâm đúng mức.
- Cung cấp đầy đủ nước sạch, thức ăn đảm bảo số lượng và chất lượng trong khẩu phần, bổ sung thêm kháng sinh và các loại vitamin như A, D, E, C, B1… trộn vào thức ăn hoặc nước uống để phòng chống hiệu tượng Stress khi thay đổi thời tiết, khí hậu, thời tiết nắng nóng, lúc chuyển mùa….
- Hạn chế ghép bầy, di chuyển và thay đổi bầy đàn.
- Áp dụng biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học.

Thế nhưng, không phải loại tác nhân gây Stress nào cũng có hại, trong thực tế sản xuất, con người đã lợi dụng, khai thác các yếu tố Stress để kích thích gia súc, gia cầm sinh trưởng, phát triển tốt, đẻ nhiều, đẻ sớm, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm như bổ sung thêm các loại thuốc bổ, kháng sinh, premix khoáng, axit amin... sử dụng chế độ màu sắc, cường độ ánh sáng phù hợp, tăng thời gian chiếu sáng để gia súc nhanh lên giống, tăng tỷ lệ trứng rụng, gia cầm đẻ nhiều v.v… Hoặc cũng có thể dùng tia hồng ngoại để tăng tỷ lệ phôi, tỷ lệ ấp nở của gà, úm lợn con, úm gà nhằm nâng cao sức đề kháng cho con vật, phòng chống bệnh tật .... Ngày nay trong chăn nuôi công nghiệp, các yếu tố Stress có lợi này đang được khai thác áp dụng rất nhiều để nâng cao năng suất, chất lượng chăn nuôi và phòng chống dịch bệnh.

Chất phụ gia nào giảm tress cho vật nuôi

excential-multivit-l-kich-thich-tang-truong-giam-stress-cho-vat-nuoi6

EXCENTIAL MULTIVIT L được sản xuất theo tiêu chuẩn Châu Âu, cung cấp nhiều loại vitamin A,E,D, B2, B6, B12...giúp vật nuôi cân bằng trạng thái stress hiệu quả, cung cấp khoáng chất thiết yếu giúp kích thích tăng trưởng .

Các tin liên quan