CÔNG TY TNHH DINH DƯỠNG LỬA VIỆT

Mang nguồn dinh dưỡng vàng cho cuộc sống

Hotline: 0988 238883

TIẾNG VIỆT | ENGLISH
Quy trình cải tạo ao nuôi tôm - Cải tạo ao tôm

Quy trình cải tạo ao nuôi tôm - Cải tạo ao tôm

quy-trinh-cai-tao-ao-nuoi-tom---cai-tao-ao-tom

Giai đoạn cải tạo ao chuẩn bị cho vụ nuôi mới và quy trình quản lý đáy ao trong suốt vụ nuôi là mối quan tâm hàng đầu và đặc biệt của người nuôi tôm. Môi trường đáy ao phải được cải tạo kỹ lưỡng và quản lý tốt sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho tôm phát triển và tăng trưởng. Nếu như đáy ao bị suy thoái, lượng bùn đáy ao bị tích tụ nhiều và điều kiện yếm khí phát triển mạnh sẽ cản trở tôm bắt mồi, chậm phát triển, có thể gây stress cho tôm và dẫn đến sự gia tăng nồng độ khí độc.

Đáy ao bao gồm lớp nền đất tự nhiên, chất cặn lắng và lượng bùn nhão lỏng do thức ăn dư thừa, chất hữu cơ và phân tôm. Sự tích tụ carbon hữu cơ chiếm khoảng 25% lượng carbon hữu cơ từ thức ăn tôm, một số nghiên cứu tương tự cũng ước lượng khoảng 24% nitơ và 24% phốt pho bị tích tụ lại. Lượng dinh dưỡng tích tụ ở đáy ao thường trong khoảng từ 5% – 40% từ thức ăn (carbon, nitơ, phốt pho) tùy theo khả năng quản lý của từng trại. Các chất dinh dưỡng, hữu cơ và cặn bùn có xu hướng lắng tích lại ở đáy ao và tới một mức nào đó chúng ta phải loại bỏ chúng ra khỏi ao nuôi tôm.

cải tạo ao nuôi tôm

 

Các đặc tính của đất nền đáy và các quá trình lý sinh hóa diễn ra ở nền đáy, ở bề mặt phân giới giữa đất và nước đặc biệt quan trọng ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe và tốc độ tăng trưởng của tôm. Đặc điểm bùn đáy tích tụ ở đáy ao là màu đen và có mùi trứng thối H2S.

Lượng dinh dưỡng trong lớp bùn đáy ao dày 1cm thường cao hơn gấp 10 lần so với lượng dinh dưỡng tương đương trong một 1m nước chiều cao. Một khi đáy ao bị tích tụ quá mức sẽ có thể làm suy thoái hệ thống hoạt động của ao vì chất hữu cơ cao trong đất sẽ gia tăng nhu cầu oxy bởi các quá trình phá vỡ hợp chất hữu cơ và quá trình oxy hóa chất thải.

Nhu cầu oxy hóa lớp bùn lắng hiển thị chỉ số cường độ quá trình khoáng hóa và quá trình trao đổi chất của nhóm sinh vật đáy và nó chiếm hơn 50% nhu cầu của tổng oxy trong ao nuôi tôm. Nhờ gió và hệ thống quạt nước để đảo nước trong ao nhằm đưa oxy xuống tầng đáy ao, nhưng gần như là không đủ, đặc biệt là sự trộn lẫn nước ở bề mặt phân giới đất – nước và xuyên qua lớp bông bùn rất là hạn chế. Sự khuyếch tán oxy hòa tan ở đáy ao thường là chậm và chậm hơn nữa tính từ bề mặt phân giới tới lớp bùn đáy sâu hơn. Oxy không thể xuống tới 1mm của bề mặt lớp bùn đáy ở các ao nuôi tôm thâm canh và bán thâm canh. Chuỗi các quá trình oxy hóa và oxy hóa khử diễn ra liên tiếp ở đáy ao. Hàng loạt quá trình yếm khí xảy ra ở đáy ao dẫn đến sự sản sinh các hợp chất độc bị phân hủy. Điều kiện yếm khí có thể ảnh hưởng quá trình nuôi trồng vì cả 2 nguyên nhân: điều kiện không thuận lợi ở đáy ao hoặc ảnh hưởng đến điều kiện phân hủy yếm khí thông qua quá trình phá vỡ các hợp chất hữu cơ từ lớp bùn đáy ngược vào trong nước.

Ở các ao nuôi tôm, hệ thống quạt nước được lắp đặt để tạo thành dòng nước xoáy vòng tròn, nhanh ở vòng ngoài và càng về hướng tâm càng chậm, khi đó lượng bùn đáy sẽ gom tụ vào giữa ao chiếm khoảng từ 30 – 45% với độ sâu khoảng 30 – 45cm. Vận tốc nước trung bình khoảng 11,7cm/s ở vòng ngoài và 1,4cm/s ở vòng trung tâm trong ao nuôi diện tích 2500m2. Các chất sinh ra trong quá trình hiếm khí ở lớp bùn đáy sẽ có thể gây ra stress cho tôm nuôi, giảm sức đề kháng và sức khỏe của tôm. Một nghiên cứu của Lemonnier và Brizard đã nhận thấy việc hút lượng bùn đáy đã làm tăng sản lượng tôm từ 1 đến 6,2 tấn/ha/năm và tăng tỉ lệ sống từ 10 – 60% trong ao nuôi tôm bán thâm canh ở New Caledonia

 Phơi ao

cải tạo ao nuôi tôm

 Sau mỗi vụ nuôi, đáy ao thường được phơi khô cho đến khi nền đất đáy nứt nẻ. Phơi ao giúp oxy hóa các chất hữu cơ, giảm H2S và mầm bệnh. Phương pháp phổ biến áp dụng là cải tạo khô kết hợp ủi lại ao nhằm thúc đẩy quá trình oxy hóa giúp phân hủy chất hữu cơ và hạn chế mầm bệnh. Đất đáy ao được xới, ủi lại sẽ làm cho đất thoáng khí hơn bởi có những khu vực bị yếm khí do tích tụ nhiều chất hữu cơ và khí độc H2S, trừ trường hợp ngoại lệ không nên cày xới và phải ngăn chặn sự xói mòn khi nền đất đáy ao có tính axit do chứa quặng sắt, vì sẽ làm pH có thể bị giảm nghiêm trọng.

Một trong các nguyên tắc cơ bản quản lý đáy ao là giảm tối đa diện tích lớp bùn ở bề mặt đáy ao. Bùn có thể tập trung vào một chỗ trong ao nhờ sự bố trí hợp lý hệ thống quạt nước đúng công suất và thiết kế đúng cách của địa hình đáy ao. Sử dụng đồng thời hệ thống quạt nước để đưa bùn tập trung vào một khu vực lõm trong ao để kiểm soát và hạn chế diện tích bùn ở bề mặt đáy ao bằng hệ thống bơm hút hoặc siphon bùn định kỳ.

Xới đất và rải vôi

quy trình cải tạo ao nuôi tôm

 

Xới đáy ao với độ sâu khoảng 5 – 10 cm để bảo đảm có sẵn thức ăn nuôi cấy vi thực vật (tảo hay màu nước) sau đó rải vôi với tỷ lệ tùy thuộc vào độ pH và axít của đất.

Bón phân

Phân bón được sử dụng để gia tăng hiệu suất ban đầu hoặc làm nguồn thức ăn tự nhiên trong ao và thích hợp bón phân vào các ngày trời nắng để quá trình sử dụng dinh dưỡng tốt hơn. Ao phải được bón phân để kích thích tảo phát triển tạo bóng râm ở đáy ao và để sử dụng hợp chất nitơ và phosphate trong ao. Bóng râm sẽ ngăn chặn sự phát triển của tảo đáy độc. Không nên để nước trong vì sẽ làm cho tảo đáy phát triển. Nếu tảo phát triển kém nên lấy nước có tảo ở các ao gần đó, nhưng luôn nhớ rằng phải lấy nước từ ao mới vừa thả giống hoặc từ ao lắng, không nên dùng nước từ những ao đã nuôi lâu ngày vì những chất hữu cơ tích tụ trong đó sẽ gây ra sự bùng phát xạ khuẩn làm nhiễm khuẩn cho tôm con.  Phân bón được hòa tan với nước trước khi tạt khắp ao để tránh lắng ở đáy làm đất giàu dinh dưỡng kích thích tảo đáy phát triển.

Chỉ nên sử dụng phân vô cơ. Nếu vài ngày sau khi bón phân, thực vật phù du vẫn chưa phát triển thì không nên bón thêm phân mà nên đưa nước xanh có sẵn tảo từ ao lắng vào.

Không nên dùng phân hữu cơ vì nó là thức ăn ưa thích của xạ khuẩn và có nguy cơ kích thích lây nhiễm mầm bệnh, các loại vi khuẩn gây bệnh và virus rất cao.

Không nên sử dụng phân hữu cơ vì sản xuất phân compost là quá trình sinh học tự nhiên giúp các chất hữu cơ bị phá vỡ và phân hủy nhờ vi khuẩn và nấm lên men, cùng kết hợp một loạt các biện pháp xử lý khác, do xác suất chúng không được xử lý đúng cách hoặc chất lượng các lô không đồng nhất hoặc không kiểm soát được loài hoặc xuất hiện loài vi khuẩn không mong muốn.

Trong nước có thành phần dinh dưỡng thấp hoặc ở các ao lót nền, có thể bón phân nhiều hơn cho đến khi thức ăn và các chất dư thừa khác trong ao đủ để hỗ trợ thực vật phù du phát triển.

Xử lý vi sinh đáy và nước ao nuôi tôm

Khi nguồn nước đã được xử lý kỹ trong ao lắng và bắt đầu bơm sang ao nuôi, chúng ta tiến hành xử lý vi sinh để tạo hệ vi sinh vật có lợi cho ao nuôi, tăng cường khả năng hoạt động của ao, tạo môi trường thuận lợi cho tôm.

Lưu ý cần chạy quạt nước để cung cấp tối đa oxy nhằm tăng cường hoạt động của vi khuẩn hiếu khí. Quá trình oxy hóa đất cũng đồng thời oxy hóa các hỗn hợp hữu cơ và vô cơ trong đất đã bị phá vỡ nhằm cải thiện tình trạng của đất.

cải tạo ao nuôi tôm

Hết sức lưu ý đến việc xây dựng và giữ gìn nhà vệ sinh, chỗ chứa rác thải sinh hoạt sạch sẽ cách xa hệ thống ao nuôi để hạn chế sự lây nhiễm, dịch bệnh, vi khuẩn có hại hoặc tái lây nhiễm do chim và các loài gặm nhấm.

Các tin liên quan