CÔNG TY TNHH DINH DƯỠNG LỬA VIỆT

Mang nguồn dinh dưỡng vàng cho cuộc sống

Hotline: 0988 238883

TIẾNG VIỆT | ENGLISH
Tôm lột xác-Quy trình tôm lột xác-kích thích tôm lột xác hàng loạt

Tôm lột xác-Quy trình tôm lột xác-kích thích tôm lột xác hàng loạt

tom-lot-xac-quy-trinh-tom-lot-xac-kich-thich-tom-lot-xac-hang-loat

Để đạt được năng suất cao trong nuôi tôm ,quá trình lột xác là điều rất quan trọng, yếu tố quyết định đến năng suất và chất lượng của Tôm.Tôm lột xác là tăng kích thước và trọng lượng tôm con tôm để tăng năng suất thu hoạch, vậy để tôm lột xác hàng loạt như thế nào? các yếu tố môi trường nuôi ra sao? dinh dưỡng nuôi tôm như thế nào?...Bà con cần hiểu rõ.

- Quá trình tôm lột xác.

- Môi trường nuôi ảnh hưởng tới quá trình lột xác ra sao.

- Làm sao để tôm lột xác hàng loạt và cứng vỏ nhanh?

1. Quá trình tôm lột xác.

tôm lột xác,quy trình tôm lột xác

 

Quá trình tôm lột xác

 

Sự lột xác có ý nghĩa giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể. Đối với tôm sự lột xác ở giai đoạn tôm còn nhỏ diễn ra nhiều lần mỗi lần cách nhau một thời gian ngắn, khi tôm lớn dần thời gian lột xác giữa các lần sẽ lâu hơn.

- Tôm lột xác: lớp vỏ cũ giữa khớp đầu ngực và phần bụng nứt ra, các phần phụ của đầu ngực tôm rút ra trước, sau đó là phần bụng và các phần phụ phía sau, tôm rút ra khỏi lớp vỏ cũ bằng cách uốn cong mình toàn cơ thể, đối với những con tôm khỏe thì sự lột xác rất nhanh chỉ cần 5-7 phút. Lớp vỏ mới sẽ cứng lại sau 1-2 ngày đối với tôm lớn và 1-2h đối với tôm nhỏ. Tùy theo từng loài tôm sẽ có chu kỳ lột xác khác nhau:

+ Chu kỳ lột xác của tôm thẻ chân trắng: Trong giai đoạn ấu trùng, khi nhiệt độ nước khoảng 28℃, khoảng 30 ~ 40 tiếng sẽ lột vỏ một lần. Tôm lớn khoảng 15 ngày mới lột vỏ một lần.

+  Chu kỳ lột xác của tôm càng xanh: từ khi nở thành ấu trùng, phát triển thành tôm bột tôm có 11 lần lột xác, từ tôm bột đến 2 gam: 2-8 ngày lột vỏ một lần, sau đó chu kỳ lột vỏ lâu hơn lên.

2. Môi trường nuôi tôm ảnh hưởng tối quá trình lột xác.

tôm lột xác, tôm lột xác hàng loạt

 

Tôm lột xác

 

- Dinh dưỡng:

+ Khi dùng thức ăn công nghiệp cho tôm ăn có thể mua nhầm thức ăn kém chất lượng làm cho tôm ăn thiếu đạm và một số chất cần thiết khác cho sự lột xác.

- Môi trường nuôi:

+ Oxy hòa tan: nhu cầu Oxy của tôm tăng gấp đôi khi lột xác vì thế cần tăng quạt nước, sục khí để tăng hàm lượng Oxy hòa tan, duy trì từ 4-6mg/l trong suốt quá trình tôm lột xác.

+ Độ mặn: độ mặn liên quan đến hàm lượng khoáng chất trong ao, độ mặn cao lượng khoáng chất lớn giúp tôm lột xác dễ dàng và nhanh cứng vỏ. Ao nuôi thiếu khoáng sẽ làm tôm khó lột vỏ, mềm vỏ.

+ pH: khoảng 7 - 8.5 sẽ là điều kiện để tôm lột xác. Và tốt nhất là từ 7.5 - 8.

+ Độ kiềm: cũng ảnh hưởng rất lớn đến sự lột xác của tôm, kiềm trong nước quá thấp làm tôm khó lột vỏ, lâu cứng vỏ.

- Tôm nhiễm bệnh:

+ Trong quá trình nuôi, tôm có thể bị nhiễm nấm, đóng rong, tôm còi,...cũng làm tôm khó lột xác thậm chí không lột xác được.

 

3. Làm sao để tôm lột xác hàng loạt và cứng vỏ nhanh.

lột xác tôm,kích thích lột xác tôm hàng loạt

Sử dụng thức ăn từ các nhà cung cấp thức ăn uy tín đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ cho sự lột xác của tôm.

- Chọn thời vụ thả nuôi phù hợp, đảm bảo các yếu tố môi trường: pH, oxy hòa tan, độ kiềm, độ mặn đáp ứng nhu cầu lột xác của tôm nuôi.

- Khi phát hiện tôm bị nhiễm nấm, bị đóng rong phải can thiệp điều trị kịp thời giúp tôm phục hồi và lột xác.

- Sử dụng sản phẩm T-Shell định kỳ 1kg / 2.000 - 3.000 m3 để kích thích Tôm lột xác .
Liều lượng 1kg / 1.000 m3 để kích thích Tôm lột xác hàng loạt. Sử dụng tốt nhất vào buổi tối, gia tăng tối đa quạt nước hoặc oxy đáy trong suốt quá trình sử dụng.    

Kết hợp sử dụng với Super Mg 2+  theo tỉ lệ 1 T-Shell : 1 Super Mg 2+ để Tôm mau cứng vỏ và khỏe mạnh.   

Xem thêm sản phẩm dùng kích thích tôm lột xác hàng loạt

 

Các tin liên quan