CÔNG TY TNHH DINH DƯỠNG LỬA VIỆT

Mang nguồn dinh dưỡng vàng cho cuộc sống

Hotline: 0988 238883

TIẾNG VIỆT | ENGLISH
Tôm bị cong thân Nhận biết Nguyên nhân Ngăn ngừa bệnh cong thân tôm thẻ chân trắng

Tôm bị cong thân Nhận biết Nguyên nhân Ngăn ngừa bệnh cong thân tôm thẻ chân trắng

tom-bi-cong-than-nhan-biet-nguyen-nhan-ngan-ngua-benh-cong-than-tom-the-chan-trang

Nhận biết tôm bị cong thân

Bệnh cong thân ở tôm thẻ chân trắng là hiện tượng phát triển khá phổ biến trong môi trường nuôi công nghiệp, khi tôm nuôi bị co cơ, cơ bị đục làm tôm suy yếu chậm lớn, một số trường hợp bị chết dẫn đến hao hụt ảnh hưởng đến năng suất của vụ nuôi.

Bệnh phát triển ở giai đoạn tôm được từ 20 – 30 ngày tuổi, với những ao nuôi tôm thiếu dinh dưỡng, thiếu khoáng bổ sung , đặc biệt nuôi ở mật độ quá dày.

Nguyên nhân tôm bị cong thân

 

tôm bị cong thân, nhận biết, nguyên nhân, ngăn ngừa tôm bị cong thân

Tôm thẻ chân trắng bị bệnh cong thân ( Hình 1 )

  1. Môi trường ao nuôi : do yếu tố thời tiết, nhiệt độ trong ao nuôi thay dổi đột ngột, thường ở nhiệt độ cao, đuôi tôm uốn cong, phần cơ chạy dọc cơ thể sẽ bị trắng đục,.

Bệnh cong thân ở tôm thẻ chân trắng cũng thường xảy ra khi người nuôi tắt tất cả quạt khí rồi sau đó bật quạt chạy trở lại làm tôm bị “giật mình”, nhiều con sẽ nhảy lên mặt nước tạo thành “làn sóng” chạy dọc theo ao. Một số tôm khi nhảy lên mặt nước sẽ bị cong thân khi tiếp xúc không khí và chuyển sang trắng cơ. Hiện tượng này thường xảy ra vào nửa đêm khi tôm đạt kích cỡ 10g/con trở lên.  Ngoài ra, khi nhiệt độ môi trường cao và trong ao có tảo giáp phát triển. Mật độ tảo giáp cao làm nước có màu nâu đỏ sẽ làm tôm yếu đi và dễ bị đục cơ cong thân.

Để phòng tránh trường hợp này, người nuôi không nên tắt hết tất cả quạt khí vì bất cứ lý do gì mà nên duy trì hoạt động ít nhất một dàn quạt, kể cả khi cho tôm ăn

  1. Lượng oxy trong ao thấp

Là do thiết kế hệ thống quạt chưa đạt yêu cầu, cùng với việc chất hữu cơ tích tụ và phân hủy khiến oxy giảm thấp, trong những ngày ít nắng hoặc mưa bão tảo quang hợp chậm không tạo ra nhiều oxy,… ngược lại, tảo và các vi sinh vật sống trong ao lại cạnh tranh oxy với tôm khiến tôm bị thiếu oxy dẫn đến tôm mắc bệnh cong thân. Nếu hàm lượng oxy xuống thấp 1.7 ppm thì tôm sẽ nổi đầu và sẽ chết khi lột xác.

tôm bị cong thân,nhận biết, nguyên nhân, ngăn ngừa bệnh cong thân

Tôm bị bệnh cong thân ( Hình 2 )

 

ngăn ngừa bệnh cong thân tôm thẻ chân trắng

Tôm bị bệnh cong thân ( Hình 3 )

 

Vị trí đặt dàn quạt nước cũng rất quan trọng, lắp đặt các dàn quạt nước đúng vị trí sẽ tạo được dòng chảy quy tụ chất thải vào giữa ao, làm đáy ao luôn sạch, đồng thời hàm lượng ôxy được khuyếch tán vào mọi vị trí trong ao, nhất là giữa ao. Nếu ôxy trong ao tôm từ 4 mg/l trở lên, cơ thể TTCT có màu sáng bình thường; những ao nuôi mật độ cao và ôxy hòa tan thấp thì tôm sẽ bị stress và cơ thể sẽ có xu hướng chuyển thành màu trắng hay mờ đục.

  1. Tôm bị sốc khi di chuyển ao

Khi di chuyển ao bà con nên kiểm tra tình trạng sức khoẻ của Tôm, nếu tôm có hiện tượng thân trắng đục thì ngừng và tam khảo ý kiến của các chuyên gia trong nuôi trồng thuỷ sản.

Nước dùng vận chuyển tôm phải ở nhiệt độ 24 – 250C và hàm lượng ôxy cao (5 mg/l trở lên). Trước khi chuyển ao cần dùng PREMIX S N79 giúp tăng cường sức đề kháng, chống sốc cho tôm với liều dùng: cho ăn 5-10g/kg thức ăn, tạt xuống ao nuôi 1kg/1000m3 nước.

  1. Tôm thiếu khoáng

Bổ sung  Ca, Mn, P, Mg,…rất cần thiết cho tôm,

Ngăn ngừa bệnh cong thân tôm thẻ chân trắng

- Tránh chài lưới, kiểm tra tôm, sang thưa ao,… lúc thời tiết nắng nóng và bất thường;

- Luôn cung cấp đủ lượng oxy hòa tan trong ao tôm, tránh làm tôm bị sốc đột ngột vì bất cứ lý do gì;

- Luôn đảm bảo pH và độ kiềm ổn định trong ngưỡng cho phép.

Bổ sung thêm thêm khoáng vi lượng phòng bệnh, Ca, Mn, P, Mg,… giúp tôm có đề kháng và phát triển tốt.

 

Xem thêm các sản phẩm khoáng vi lượng, Ca, Mg..

Các tin liên quan