CÔNG TY TNHH DINH DƯỠNG LỬA VIỆT

Mang nguồn dinh dưỡng vàng cho cuộc sống

Hotline: 0988 238883

TIẾNG VIỆT | ENGLISH
Khí NO2 Cách Xử Lý Khí NO2 Trong Ao Nuôi Cty Dinh Dưỡng Lửa Việt

Khí NO2 Cách Xử Lý Khí NO2 Trong Ao Nuôi Cty Dinh Dưỡng Lửa Việt

khi-no2-cach-xu-ly-khi-no2-trong-ao-nuoi-cty-dinh-duong-lua-viet

Tác hại của khí NO2  là một trong những yếu tố gây khó khăn cho người bà con khi nuôi Tôm. Bởi chúng phát sinh liên tục và thường đạt đến mức gây độc cho tôm nuôi chỉ sau một tháng nuôi ngắn ngủi. Do đó, việc xử lý khí độc NO2 (Nitrite) trong ao nuôi tôm là vô cùng quan trọng.

Bà con nên tìm hiểu nguyên nhân gây ra NO2 từ đâu, tác hại của khí NO2,biện pháp nào ngăn chặn và phòng ngừa ? sản phẩm nào giúp bà con xử lý khí NO2 trong ao nuôi tôm?

1. Nguyên nhân khí NO2 (Nitrite) trong ao nuôi gây hại cho tôm

khí NO2,cách xử lý khí NO2 trong ao nuôi tôm

  • Ở những ao nuôi cũ, ao lót bạt qua nhiều vụ nuôi, chất hữu cơ dưới đáy ao, thức ăn nhiều đạm lơ lửng, tích tụ, hòa vào nước làm tiêu tốn Oxy và xuất hiện nhiều khí độc NO2 trong ao nuôi.

 

  • Chất thải trong quá trình nuôi tôm sản sinh ra 1 lượng khí độc. Tôm càng lớn, càng ăn nhiều và thải ra càng nhiều. Dẫn đến lượng NO2 ngày càng cao.

 

c.  Mưa cũng làm cho khí độc có điều kiện tiếp xúc với tôm chẳng hạn:

*  Trời âm u, nhiều mây sẽ che ánh sáng mặt trời làm tảo không có ánh sáng để quang hợp. Quá trình hô hấp của tảo sẽ làm cho Oxy hòa tan trong ao giảm xuống thấp. Khí độc sẽ tăng nhanh và phân tán đến nơi cho ăn làm tôm yếu dễ mắc bệnh.

*  Mưa làm tăng axit trong nước. Từ đó giảm pH tăng tính độc của NO2 sẽ nguy hiểm hơn cho tôm.

*  Khi mưa lớn kéo dài làm phân tầng. Tầng nước ngọt phía trên và tầng nước mặn phía dưới. Điều này làm cản trở Oxy hòa tan xuống tầng nước phía dưới, làm tôm stress và tăng tính độc của NO2.

*  Mưa kèm theo gió làm xuất hiện sóng trên mặt nước. Điều này sẽ tạo ra luồng nước ở dưới đáy ao, khuấy động đáy ao nuôi. Làm tróc lớp bùn mỏng bảo vệ mặt đáy, khí NO2 sẽ thoát ra phủ khắp đáy ao.

d.  Quá trình thu tỉa tôm, vớt tôm chết của người nuôi cũng làm xáo trộn đáy ao.Làm khí độc có điều kiện thoát ra từ lớp bùn đáy.

e.  Khi tôm lột xác, chúng cũng thường tập trung ở khu vực chất thải, nơi tiềm ẩn khí độc. Vì thế dễ bị ảnh hưởng của khí độc.

f. Khi nồng độ khí NO2 vượt mức 5.0 ppm thì Tôm sẽ có biểu hiện lờ đờ và bỏ ăn

cách xử lý khí NO2 trong ao nuoi tom

 

2. Tác hại của khí NO2 đối với ao nuôi tôm

– Khí độc NO2 nguy hại cho tôm nuôi:

  • Đối với tôm sú thường tập trung tại khu vực đáy ao nên rất dễ bị ảnh hưởng từ khí độc. Tôm yếu, giảm ăn hoặc bỏ ăn. Dễ nhiễm bệnh hoặc thậm chí chết do khí độc NO2.
  • Đối với tôm thẻ, chúng thường hoạt động trong tầng nước nên cũng ít bị ảnh hưởng. Tuy nhiên khi tôm thẻ lột xác hoặc quá trình tìm thức ăn chúng cũng sẽ tiếp xúc với đáy ao và bị ảnh hưởng của khí độc làm suy yếu.

cách xử lý khí NO2 trong ao nuôi tôm

– Khi tôm bị khí NO2 dễ nhiễm bệnh:

Khi nhiều khí độc, chúng thường nổi đầu, bơi lờ đờ trên mặt nước, tấp mé, bỏ ăn. Nếu không xử lý kịp thời tôm sẽ dễ nhiễm bệnh và chết.

–  Khi tôm bị khí độc dễ nhiễm bệnh:

Khi nhiều khí độc, chúng thường nổi đầu, bơi lờ đờ trên mặt nước, tấp mé, bỏ ăn. Nếu không xử lý kịp thời tôm sẽ dễ nhiễm bệnh và chết.

3. Sản phẩm xử lý khí NO2 trong ao nuôi tôm

Sản phẩm hấp tụ khí độc Vivuca được chiết 100% từ Yucca và Enzymes là biện pháp khả quan giúp Bà con loại bỏ khí NO2 hoàn toàn khỏi ao nuôi tôm,cấp cứu Tôm nổi đầu và ổn định oxy giúp tôm phát triển tốt.

Chúc Bà con nuôi tôm thành công !

Các tin liên quan